Căn cứ nào buộc các cơ sở kinh doanh dịch vụ phải tạm đóng cửa đến hết 15/4?

Cho tôi hỏi, có phải từ ngày 28/3/2020, các cơ sở kinh doanh dịch vụ phải tạm thời đóng cửa hay không? Và căn cứ vào quy định nào mà nhà nước buộc các cơ sở kinh doanh dịch vụ này phải tạm dừng hoạt động cho đến hết ngày 15/4/2020? Đây là câu hỏi của anh Ngô Tiến Sỹ ở Thành phố Hồ Chí Minh gửi cho Thư Ký Luật nhờ giải đáp ngày 02/4/2020.

Ảnh minh họa

Về vấn đề này của anh Sỹ, Ban biên tập THƯ KÝ LUẬT có giải đáp như sau:

Mới đây, ngày 27/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị 15/CT-TTg về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.  Theo đó, để kiềm chế, kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh trên toàn quốc, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người 00 giờ ngày 28/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020, cụ thể như sau:

a) Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

b) Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

c) Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cơ sở kinh doanh, dịch vụ cần đóng cửa.

Như vậy, có thể thấy, theo Chỉ thị này thì chính thức từ 00 giờ ngày 28/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không phải là các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu sẽ phải tạm đình chỉ hoạt động để kiểm soát, hạn chế khả năng lây lan của dịch Covid-19.

Vấn đề đặt ra là, cơ sở nào để Thủ tướng đưa ra chỉ thị yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ phải tạm thời đóng cửa?

Theo quy định tại Điều 52 Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007 thì việc áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ các hoạt động, dịch vụ tại nơi công cộng là một trong những biện pháp phòng chống dịch bệnh. Và theo Khoản 1 Điều 17 Nghị định 101/2010/NĐ-CP thì điều kiện để quyết định việc áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng cụ thể như sau:

1. Điều kiện để quyết định việc áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng:

a) Dịch đang lưu hành là dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

b) Được cơ quan y tế có thẩm quyền xác định đường lây truyền của dịch bệnh là đường hô hấp và nguy cơ lây truyền ở mức độ cao.

Trước đó, ngày 01/2/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra. Theo đó, Quyết định này đã khẳng định dịch bệnh do virus Covid-19 (Corona như cách gọi trước đây) thuộc trường hợp bệnh truyền nhiễm nhóm A với nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu.

Do đó, việc Thủ tướng chỉ thị tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu từ ngày 28/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020 để phòng dịch Covid-19 là hoàn toàn có căn cứ.

Nguyễn Trinh 

1,647

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan